Thị trường PE sẽ chuyển hướng ở Trung Quốc?

Thị trường PE của Trung Quốc đang dần tăng lên kể từ giữa tháng Ba và đã được giao dịch ở mức cao sau năm 2008 kể từ đầu tháng Năm. Tuy nhiên, người mua gần đây đã bắt đầu hy vọng giá sẽ giảm đi do sự suy giảm gần đây của thị trường năng lượng.

Giá PE tháng Tám phần lớn ổn định so với tháng Bảy tại thị trường nhập khẩu, khi một số nhà sản xuất lúc đầu thử chào giá ở mức cao nhưng họ đã phải giữ nguyên giá để thu hút sức mua tốt hơn.

Thị trường PE nhập khẩu tại Trung Quốc đang ở mức cao, một phần do sự hỗ trợ từ giá nguyên liệu etylen, mà đã đạt đỉnh vào giai đoạn sau năm 2008 ở Châu Á. Vấn đề nguồn cung trong khu vực đã đẩy giá nguyên liệu etylen dần tăng lên kể từ đầu tháng Sáu, mặc dù giá đã đạt mức cao trong vài tuần qua. Sự suy giảm mạnh của giá dầu thô và napta cũng đóng vai trò trong việc ổn định giá etylen.

Theo đó, các nhà kinh doanh ở Châu Á thông báo thấy dấu hiệu giảm tại thị trường etylen gần đây do nhu cầu yếu từ thị trường hạ nguồn. “Một số đơn hàng LLDPE nhập khẩu ở Trung Quốc khá gần với giá nguyên liệu etylen hiện tại. Lợi nhuận theo lý thuyết cho các nhà sản xuất PE chủ yếu dựa vào nguyên liệu etylen và hiện đang bị âm. Tình trạng này không bền,” một doanh nghiệp thị trường nhận xét.

Những lo ngại tương tự đang diễn ra tại thị trường PE hạ nguồn ở Trung Quốc. “Chúng tôi cảm thấy rằng giá nguyên liệu etylen có thể gần đạt đỉnh, vì vậy chúng tôi sẽ cân nhắc hơn trong việc nhập thêm nguyên liệu,” một nhà kinh doanh PE ở Thượng Hải cho biết.

Người mua Trung Quốc đang hy vọng để thấy giá giảm trong chu kỳ ngắn hạn. Việc khởi động sắp tới của các nhà máy dùng nguyên liệu than cũng đang gây áp lực đối với thị trường PE trong chu kỳ trung hạn. Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu sẽ mạnh hơn vào tháng Chín do mùa cao điểm sắp tới đối với các mặt hàng film nông nghiệp.